6 nhóm hóa chất cần loại bỏ khỏi cuộc sống của bạn

12-05-2015
Dưới đây là 6 nhóm chất độc hại mà bạn phải tiếp xúc hàng ngày. Hãy nhận diện chúng và loại dần chúng ra khỏi cuộc sống của bạn.

Dưới đây là 6 nhóm chất độc hại mà bạn phải tiếp xúc hàng ngày. Hãy nhận diện chúng và loại dần chúng ra khỏi cuộc sống của bạn.

Chất độc hại trong đồ chiên rán bán sẵn

Khi cuộc sống ngày càng bận rộn thì việc ăn đồ ăn bán sẵn cũng trở nên phổ biến. Thế nhưng với tình trạng an toàn thực phẩm báo động như hiện nay thì đồ ăn chiên rán thuộc loại cực nguy hiểm. Thực phẩm chế biến thành các món này thường không tươi ngon. Ngoài ra dầu ăn sử dụng để chiên rán cũng không hề an toàn.

Để tiết kiệm chi phí, người ta thường dùng đi dùng lại dầu ăn để đun nấu. Sự chiên rán quá lâu và quá lửa sẽ làm cháy xém một lượng nhỏ dầu ăn, tạo ra các hợp chất ô xy hóa dở dang chứa carbon nguy hiểm, có hại cho cơ thể là thủ phạm gây ra ung thư, kích ứng niêm mạc, rối loạn nội tiết, tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, dầu tái sử dụng còn làm thay đổi mùi và vị thức ăn, tạo mùi khét và vị hơi đắng.

Chất độc hại trong thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp rất thuận tiện, nhưng một trong những cách tốt nhất để giảm độc tố là nói không với các thực phẩm đóng hộp, ngay cả thực phẩm đóng hộp hưu cơ. Lí do là hộp thực phẩm chứa một chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy gọi là BPA (Bisphenol A). Một khi BPA đã đi vào cơ thể bạn, nó có thể tồn tại trong cơ thể lâu dài. Nó cũng gây một số ảnh hưởng tiêu cực đến cho sức khỏe như làm ra tăng sản xuất các gốc tự do, làm giảm dự trữ các chất oxy hóa trong cơ thể.

Chất độc hại trong nước ngọt

Tác hại mà ai cũng biết đến là uống nhiều nước ngọt có gas dễ mập vì thừa năng lượng do lượng đường quá cao trong nước ngọt.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “nghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào estrogen.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, béo phì là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư và khi phụ nữ tiêu thụ nhiều thức uống ngọt sẽ góp phần gây béo phì, dẫn đến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Chất độc hại trong nước trong chai nhựa

Xu hướng dùng nước đóng chai vì tính tiện dụng đang được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, nước đóng chai nhựa cũng chính là nguồn độc hại mà bạn đang trực tiếp đưa vào cơ thể mà không biết. Nước uống trong chai nhựa nếu để lâu sẽ có thể dẫn đến phản ứng hydrat hóa trong cơ thể khi uống.

Nhiều chai nhựa không đảm bảo an toàn cũng có thể chứa chất BPA, khi chứa nước sẽ gây ảnh hưởng đến nước và gây hại cho cơ thể . Cơ thể bạn cần bổ sung nước và bạn cần uống nước cả ngày, nhưng bạn không nên đánh đồng lợi ích của uống nước với uống nước trong lon, chai nhựa có chứa chất BPA.

chainhua

Chất độc hại trong chất tẩy rửa

Chưa bao giờ mà thị trường nhiều loại chất tẩy rửa như hiện nay. Mặc dù các hãng đều đưa ra thông tin an toàn và tiện lợi cho người tiêu dùng, nhưng chính chất tẩy rửa là một trong những nguồn độc tố mà bạn phải tiếp xúc thường xuyên.

Hầu hết các chất làm sạch đều được sản xuất từ hóa chất nhất định – dioxin – là một chất trung hòa miễn dịch, gây rốt loạn nội tiết và gây ung thư bao gồm một enzyme gọi là CYP1B1. Một mặt khác, các enzyme này có thể kích thích tiết ra 4-hydroxyestrogen, có thể dẫn đến ung thư vú.

Theo Phunutoday.vn